Tiêu điểm

Chiến sĩ dân quân làm kinh tế giỏi


Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị hằng năm, anh Nguyễn Văn Bảy (dân quân xã Nhơn Châu, TP Quy Nhơn) là một điển hình làm kinh tế giỏi với mô hình nuôi tôm hùm.

Dân quân Nguyễn Văn Bảy (bìa phải) đang trao đổi kinh nghiệm  nuôi tôm hùm.

Sinh ra ở đảo tiền tiêu của tỉnh, gia đình của anh Bảy cũng bám vào biển để kiếm kế sinh nhai như bao gia đình khác trên đảo. Tuy nhiên, vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, không có nhiều vốn để sắm ghe thuyền hiện đại bám biển, nên kinh tế gia đình anh Bảy chỉ ở mức “làm ăn từng bữa”.

Được sự động viên, giúp đỡ của Ban CHQS xã và bạn bè, năm 2017, anh Bảy đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng để đầu tư nuôi tôm hùm. Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi, áp dụng đúng quy trình chăm sóc, đến nay, anh đã phát triển được 30 lồng tôm, cho thu nhập bình quân 80 triệu đồng/năm. Chia sẻ về quá trình lập nghiệp, chiến sĩ dân quân Nguyễn Văn Bảy cho biết: “Lúc đầu việc nuôi tôm hùm cũng không được thuận lợi vì chưa nắm kỹ được quy trình sinh trưởng của tôm. Tôi vừa làm, vừa chủ động tìm đến những mô hình nuôi tôm hùm có hiệu quả để học tập kinh nghiệm. Từ đó, áp dụng vào mô hình của mình”.

Nhờ sự chịu khó và thời tiết thuận lợi nên anh Bảy liên tiếp có những vụ tôm hùm bội thu. Từ đó, cuộc sống của gia đình anh dần ổn định, kinh tế phát triển khá. Thời gian tới, anh dự định sẽ tiếp tục mở rộng thêm 10 lồng tôm hùm và nuôi thêm cá mú.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Bảy còn là một chiến sĩ dân quân gương mẫu trong học tập, huấn luyện và các hoạt động của lực lượng dân quân ở địa phương. Anh luôn nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu của đơn vị, tham gia phối hợp với các lực lượng tuần tra, canh gác bảo vệ trong các ngày lễ, tết; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã đảo.

Anh Hồ Nhật Duy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nhơn Châu, nhận xét: “Bằng ý chí, nghị lực vượt khó đi lên và khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương mình, dân quân Nguyễn Văn Bảy là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế của lực lượng dân quân trong xã. Với tinh thần trách nhiệm, qua các khóa huấn luyện, hội thao, anh Bảy cũng đều nhiệt tình tham gia và đạt kết quả khá, giỏi”.

THÀNH PHÚC

 

 

Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Bài viết liên quan