Tiêu điểm

Từ nước dừa hữu cơ đến hạt tiêu đen lên men: Sản phẩm Việt ghi điểm tại hội chợ thực phẩm châu Âu


Tại Hội chợ Quốc tế công nghiệp thực phẩm Anuga 2025, các sản phẩm của Việt Nam như nước dừa hữu cơ, hạt điều chế biến không chất bảo quản, tiêu đen lên men tự nhiên, trái cây sấy lạnh không đường… đã nhận được đánh giá tích cực từ các nhà nhập khẩu châu Âu.

Theo Bộ Công Thương, Hội chợ Quốc tế công nghiệp thực phẩm Anuga 2025 (Thành phố Cologne, CHLB Đức) diễn ra từ ngáy 4 - 8/10/2025 là sự kiện hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, được tổ chức hai năm một lần. Tham gia hội chợ lần này, đoàn Việt Nam có 36 doanh nghiệp. Với các sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực nông sản, thực phẩm chế biến, gia vị... đoàn đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ với hình ảnh chuyên nghiệp và những sản phẩm bắt kịp xu thế.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh giới thiệu các sản phẩm hữu cơ, thân thiện môi trường, không sử dụng hóa chất, đóng gói sinh thái và đáp ứng tiêu chuẩn ESG – những tiêu chí đang dần trở thành bắt buộc tại thị trường châu Âu.

-3781-1759859987.jpg

Một doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu trải nghiệm thực tế ảo, tái hiện toàn bộ chuỗi cung ứng từ nông trại đến nhà máy, từ canh tác đến chế biến tại Hội chợ Quốc tế công nghiệp thực phẩm Anuga 2025.

Là một trong những doanh nghiệp của đoàn Việt Nam tham dự Hội chợ lần này, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk (Simexco Daklak) gây ấn tượng khi giới thiệu trải nghiệm VR 360 (thực tế ảo) cho khách tham quan, tái hiện toàn bộ chuỗi cung ứng từ nông trại đến nhà máy, từ canh tác đến chế biến các sản phẩm cà phê và hồ tiêu. Mỗi đơn hàng đều có thể được truy xuất tận vườn, minh bạch và tin cậy.

Không dừng lại ở đó, khách hàng toàn cầu còn có thể truy cập trực tuyến để xem thông tin sản phẩm, chứng nhận chất lượng và đặt hàng ngay trên nền tảng số, được chăm sóc 24/7 bởi AI Chatbot, tạo sự thuận tiện và kết nối tức thì.

Đại diện Simexco Daklak cho hay, thời gian qua, doanh nghiệp đã chú trọng đẩy mạnh xuất khẩu nông sản giá trị cao thông qua chuyển đổi số. Trong đó, doanh nghiệp đã triển khai bản đồ nông nghiệp số ngành cà phê và hồ tiêu bao phủ tới 50.000 nông hộ. Vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc cho từng đơn hàng, cho phép khách hàng cập nhật trực tiếp thông tin minh bạch từ vườn cây.

“Chuyển đổi số không chỉ là xu thế, mà là con đường tất yếu để nông sản Việt Nam hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Simexco tự hào là cầu nối giúp nông sản Đắk Lắk vươn xa, đồng hành cùng tỉnh trong hành trình xây dựng nền kinh tế số và phát triển bền vững, góp phần đưa hàm lượng kinh tế số đạt 30% GRDP của tỉnh”, đại diện Simexco DakLak khẳng định.

Cũng là một doanh nghiệp đồ uống, ông Nguyễn Trường Thịnh, Giám đốc Kinh doanh của Công ty TNHH chế biến Dừa Lương Quới cho biết, tham gia Anuga 2025 là lời khẳng định về cam kết của công ty đối với các tiêu chuẩn toàn cầu và phát triển bền vững.

“Chúng tôi mong muốn xây dựng các mối quan hệ đối tác vững chắc dựa trên sự tin cậy và tăng trưởng chung. Bằng việc tập trung vào nguyên liệu tự nhiên, quy trình sản xuất nghiêm ngặt và trách nhiệm trong việc phát triển bền vững, Dừa Lương Quới đặt mục tiêu tích cực đóng góp vào việc định hình các xu hướng thực phẩm và đồ uống toàn cầu trong tương lai, đặc biệt đối với phân khúc người tiêu dùng châu Âu đang có độ tiếp nhận cao" – ông Thịnh bày tỏ.

Không chỉ chú trọng đến chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp Việt Nam còn đầu tư mạnh mẽ vào bao bì, nhãn mác và câu chuyện thương hiệu – yếu tố quan trọng trong việc thuyết phục người tiêu dùng châu Âu, đặc biệt là thế hệ trẻ đang chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong cơ cấu tiêu dùng. Việc áp dụng công nghệ số trong truy xuất nguồn gốc, mã QR thông tin chi tiết về vùng nguyên liệu, quy trình sản xuất, chứng nhận quốc tế… đã giúp các sản phẩm Việt nâng cao độ tin cậy và dễ tiếp cận hơn với thị trường khó tính này.

Theo các chuyên gia ngành hàng tại Anuga 2025, xu hướng tiêu dùng ở châu Âu hiện nay không chỉ dừng lại ở “ăn sạch, uống sạch” mà còn tập trung vào tính minh bạch của chuỗi cung ứng, độ lành tính đối với sức khỏe và tác động tích cực đến môi trường.

Các sản phẩm của Việt Nam như nước dừa hữu cơ, hạt điều chế biến không chất bảo quản, tiêu đen lên men tự nhiên, trái cây sấy lạnh không đường… đã nhận được đánh giá tích cực từ các nhà nhập khẩu châu Âu.

Cũng trong khuôn khổ Hội chợ Anuga 2025, đã diễn ra Diễn đàn Việt Nam-Đức về thúc đẩy thương mại nông sản và gia vị bền vững. Tại sự kiện, bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) đánh giá, Đức là thị trường xương sống của châu Âu và cũng là của Việt Nam. Ở châu Âu, nông sản Việt Nam, trong đó có ngành hàng gia vị, đi qua hai thị trường chính là Đức và Hà Lan để vào các thị trường châu Âu khác.

Thị trường Đức có thuận lợi lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam vì hoạt động thương mại đã có khuôn khổ của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) - một FTA thế hệ mới.

Theo Chủ tịch VPSA, thông qua Anuga 2025 này, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội đều mong muốn có thể củng cố được quan hệ đối tác với các khách hàng cũ, đồng thời tìm thêm được các khách hàng tiềm năng mới vì Hội chợ Anuga có chất lượng và uy tín của khách hàng rất cao.

Dưới sự đồng hành giữa Nhà nước và doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến chiến lược, được đánh giá sẽ là yếu tố then chốt giúp thực phẩm Việt vươn xa hơn trên bản đồ xuất khẩu thế giới.

Hồng Hương