Tiêu điểm

Đêm nay vùng núi cao khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện băng giá, mưa tuyết


Từ ngày 1/12 đến ngày 2/12, vùng núi cao khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Mưa to đến rất to sẽ lan từ Bắc Bộ đến Nam Trung Bộ trong những ngày tớ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay 1/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hấu hết các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Vào lúc 7 giờ sáng 1/12, nhiệt độ tại Khu du lịch Mẫu Sơn, Lộc Bình (Lạng Sơn) giảm xuống còn khoảng 4,5 độ C, kèm theo lượng mưa nhỏ.

Đêm nay vùng núi cao khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện băng giá, mưa tuyết - Ảnh 1.

Vùng núi cao khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện băng giá, mưa tuyết

Trên đất liền, chiều và đêm nay 1/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Ở Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình trời rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C; vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 11-13 độ C; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình 14-17 độ C.

Từ ngày 1-12 đến ngày 2-12, vùng núi cao khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Ngày 3-12, vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng đồng bằng Bắc Bộ trời rét.

Từ rạng sáng mai đến đêm 3-12, khu vực Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên biển, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; sóng biển cao 2-4 m, biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao 4-6 m, biển động mạnh. Vùng biển phía Bắc của khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3-5 m, biển động.

Đêm qua và sáng nay khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ đã có mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 30/11 đến 7 giờ ngày 1/12 có nơi trên 40 mm như: Tân Thịnh (Yên Bái) 118.8 mm, Thượng Hóa (Quảng Bình) 97 mm, Nhôn Mai (Nghệ An) 43 mm, Kỳ Lạc (Hà Tĩnh) 130.6 mm,…

Dự báo từ ngày 1/12 đến ngày 3/12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Chiều tối và đêm 3/12, khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 30-60 mm, có nơi trên 80 mm và dự báo mưa lớn ở khu vực Trung Bộ còn có khả năng kéo dài. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bài viết liên quan