Tiêu điểm

Thành công từ thương hiệu khóm Hỏa Tiến


Cây khóm (dứa) bén chân ở xã Hỏa Tiến, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang từ đầu thập niên 1930. Sau gần một thế kỷ, nhờ sự hoàn thiện trong ...

Hỏa Tiến là vùng đất nhiễm phèn và bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, ngoài khóm thì rất ít cây trồng khác có khả năng thích nghi. Vì vậy, nhiều nông dân nơi đây chọn cây khóm để phát triển kinh tế gia đình. Hiện, thương hiệu khóm Cầu Đúc của xã đã trở thành đặc sản nhờ vị thơm ngon đặc biệt.

Đổi đời nhờ khóm

Không chỉ nổi tiếng ở thị trường nội địa mà khóm Cầu Đúc đã xuất ngoại sang tận Nga và các nước Đông Âu. Trái khóm được chế biến thành nhiều mặt hàng có giá trị kinh tế như nước ép, sấy khô không tẩm đường, kẹo, mứt, rượu, nước giải khát có ga…

khom-xa-Hoa-Tien-jpeg-3846-1617269278.jp

Người trồng khóm ở Hỏa Tiến đang có thu nhập ổn định (Ảnh TL).

Ông Vu Sủi, Giám đốc HTX Thạnh Thắng, đơn vị đầu tàu trong sản xuất và chế biến khóm ở Hỏa Tiến, cho hay nhờ những công dụng tuyệt vời, cây khóm có thị trường rộng lớn, đã và đang trở thành cây thoát nghèo, làm giàu của người dân địa phương.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, thành viên HTX cùng nhiều hộ nông dân liên kết được tham gia dự án trồng khóm theo tiêu chuẩn VietGAP, từ đó tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và góp phần bảo vệ môi trường.

Điển hình, trong quá trình sản xuất, các hộ được tập huấn kỹ thuật, nắm vững quy trình sản xuất sạch, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, ưu tiên các hợp chất hữu cơ, vi sinh, góp phần nâng cao hiệu quả, ngăn thoái hóa, xói mòn đất, giảm thiểu ô nhiễm.

Các hộ trồng khóm cũng được hướng dẫn sử dụng các loại thiên địch để diệt các loại côn trùng gây hại. Các loại bao bì ni lông, chai lọ nhựa được thu gom tập trung, xử lý đúng cách, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Nhờ sản xuất khoa học, chú trọng bảo vệ môi trường, cây khóm trên địa bàn xã Hỏa Tiến hiện đạt năng suất bình quân 15 - 20 tấn/ha/năm, doanh thu trung bình đạt trên 300 triệu đồng/năm.

“Để bán khóm được giá cao, nhiều năm nay, người trồng khóm Cầu Đúc chọn cách để khóm rải vụ, trong đó tập trung vào mùa nghịch nên năm nào cũng có lợi nhuận cao”, Giám đốc HTX Vu Sủi phấn khởi nói.

Thương hiệu bay xa

Theo thống kê của UBND xã Hỏa Tiến, toàn xã hiện có hơn 1.000 ha khóm Cầu Đúc, chiếm hơn 75% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của địa phương.

khom-xa-Hoa-Tien-2-2133-1617269278.jpg

Khóm Cầu Đúc ngày càng nổi tiếng, được thị trường ưa chuộng (Ảnh TL).

Để giúp người trồng khóm an tâm sản xuất và có nguồn thu nhập cao, thời gian qua, ngành chức năng của tỉnh và thành phố đã xây dựng mối liên kết giữa nông dân trồng khóm với HTX và doanh nghiệp nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ, trong đó HTX Thạnh Thắng đang đóng vai trò then chốt.

Hàng năm, HTX đứng ra ký hợp đồng bao tiêu và thu mua sản phẩm khóm cho thành viên và những hộ trồng khóm liên kết với sản lượng hơn 1.500 tấn trái/160 ha. HTX cũng đã liên kết với một số công ty chế biến, xuất khẩu trong và ngoài tỉnh để đảm bảo thị trường tiêu thụ.

Hiện, khóm Cầu Đúc Hậu Giang đã có mặt trong hệ thống siêu thị và chợ đầu mối của một số tỉnh miền Nam và xuất khẩu sang thị trường Nga và Đông Âu.

Với những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định việc Hỏa Tiến lấy nền tảng từ cây khóm Cầu Đúc để làm đòn bẩy trong xây dựng kinh tế - xã hội là việc làm đúng hướng.

Trong thời gian tới, xã dự kiến quy hoạch lại các vùng sản xuất khóm theo hướng khoa học, thúc đẩy chuyển giao khoa học – kỹ thuật để nâng cao trình độ của người sản xuất, định hướng canh tác theo chuẩn VietGAP, thân thiện môi trường, đảm bảo giá trị bền vững.

Hưng Nguyên

Tác giả: Đổi đời nhờ khóm
Bài viết liên quan