Tiêu điểm

Giữ ổn định thị trường trong mọi tình huống


Ngày 2/2/2021, phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nêu bật những nỗ lực của ngành Công Thương bảo đảm ổn định thị trường trong triển khai các Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01, 02 của Chính phủ.

Bảo đảm bình ổn thị trường

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ nhân dân đón Tết, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-BCT ngày 30/10/2020 với một loạt các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó Bộ Công Thương đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình cung cầu một số sản phẩm nông nghiệp thiết yếu, chú trọng đến tình hình chăn nuôi gia súc và rau, củ quả nhằm bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân trong dịp Tết.

Giữ ổn định thị trường trong mọi tình huống

Đồng thời, Bộ cũng chủ trì phối hợp với một số bộ, ngành (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước) tổ chức đoàn làm việc tại một số tỉnh, thành phố (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Yên Bái, Đà Nẵng) về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Về nguồn cung hàng hóa, công tác chuẩn bị Tết đã được các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh triển khai sớm. Nguồn cung các mặt hàng khá dồi dào. Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, hoạt động chăn nuôi, nhất là chăn nuôi hộ gia đình bị giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh tả lợn châu Phi, tuy nhiên các địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động tìm kiếm nguồn hàng, ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp chăn nuôi hoặc có kế hoạch nhập khẩu nhằm bảo đảm cung ứng trong dịp Tết Nguyên đán.

“Hiện nguồn cung các mặt hàng rau, củ, quả, gạo, mì, thịt, gia vị… đang được cung cấp, bày bán trong hệ thống các siêu thị với số lượng khá nhiều, giá được niêm yết rõ ràng, đầy đủ và ổn định. Đến nay, theo báo cáo của các địa phương, tổng giá trị hàng dự trữ của các doanh nghiệp ước tăng khoảng 10-15% so với các tháng thường trong năm”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Đặc biệt theo Bộ trưởng, tại các địa phương mới phát hiện các ca nhiễm Covid-19 như Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng... , nguồn hàng hóa đều được đầy đủ, giá cả ổn định phục vụ người dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu cũng như không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng.

Tại một số địa phương khu vực miền Trung chịu thiệt hại của bão lũ trong năm 2020 vừa qua, Sở Công Thương các địa phương cũng khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn triển khai các chuyến bán hàng Tết đến các khu vực dân cư chịu thiệt hại lớn của bão lũ với giá bình ổn và có hỗ trợ để giảm bớt khó khăn cho người dân.

Giữ ổn định thị trường trong mọi tình huống
Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại phiên họp

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, lượng hàng hóa nói chung và hàng hóa thực hiện bình ổn thị trường nói riêng dịp Tết Nguyên đán được chuẩn bị với số lượng dồi dào. Ước lượng hàng hóa tham gia bình ổn thị trường tại các địa phương triển khai chương trình được tăng cường, chiếm khoảng 20-35% nhu cầu thị trường.

“Năm nay, một số địa phương như Hậu Giang, Kon Tum... bắt đầu thực hiện chương trình một cách quy mô và bài bản (tổ chức mỗi huyện, thị xã 1 điểm bán bình ổn). Cùng với đó, số lượng các địa phương thực hiện theo phương thức kết nối doanh nghiệp với tổ chức tín dụng tăng so với năm trước”- Bộ trưởng thông tin.

“Như vậy, có thể khẳng định cho đến nay, về cung ứng hàng hóa cho dịp Tết cũng như phòng chống dịch bệnh, Bộ Công Thương đã có phương án cụ thể với các địa phương cũng như các trung tâm thương mại lớn với những kinh nghiệm thực tiễn và dự báo đánh giá”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Kiểm soát thị trường, ổn định cung ứng điện

Liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, Bộ trưởng Trần Tuấn Ạnh cho biết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường trong cả nước xây dựng kế hoạch và tăng cường kiểm tra dịp trước, trong và sau Tết, tập trung kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; kiểm tra việc găm giữ hàng, vi phạm về giá; kiểm soát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nhóm hàng thực phẩm; kiểm tra hàng hóa tại các hội chợ, đặc biệt là việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm đối với hàng hóa sản xuất trong nước và hàng hóa nhập khẩu.

Về tình hình cung ứng điện trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BCT ngày 15/1/2021 của Bộ Công Thương về việc bảo đảm cung ứng điện trong các dịp Lễ, Tết và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong năm 2021. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng ban hành các văn bản chỉ đạo bảo đảm cung cấp điện an toàn, tin cậy và thực hiện chế độ báo cáo tình hình bảo đảm cung cấp điện trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Trong 1/2021, hệ thống điện vận hành ổn định, an toàn, bảo đảm chất lượng điện năng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân cả nước và bảo đảm vận hành tuyệt đối an toàn và ổn định toàn hệ thống điện quốc gia trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đồng thời, các nhà máy thủy điện phía Bắc đang tăng phát điện để phục vụ các tỉnh đồng bằng Bắc bộ lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân 2020-2021 đợt 1 và đợt 2 theo đúng yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Thủy lợi, bảo đảm nguồn điện cấp cho các trạm bơm vận hành ổn định trong suốt thời gian lấy nước phục vụ gieo cấy lúa.

Thực hiện Nghị quyết số 01, 02 của Chính phủ, Bộ Công Thương đã cụ thể hóa thành 115 nhiệm vụ cụ thể thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP và 12 nhiệm vụ cụ thể thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP và giao cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ để tổ chức triển khai thực hiện.

Quang Lộc

Tác giả: Quang Lộc
Bài viết liên quan