Tiêu điểm

Xử lý chênh lệch giá, Ngân hàng Nhà nước tăng cung vàng miếng SJC


Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ thực hiện tăng cung vàng miếng SJC để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới.

Trả lời báo giới về quản lý thị trường vàng và xử lý chênh lệch cao giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, trong thời gian vừa qua, trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước đã biến động mạnh, tăng nhanh và chênh lệch cao so với giá quốc tế. Để ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp, đồng thời thực hiện công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức ứng dụng trên toàn quốc vào các năm 2022 và 2023.

Ngoài ra, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo kết luận số 160 ngày 11/4, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai ngay các giải pháp:

Thứ nhất, đối với thị trường vàng miếng Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá trong nước so với giá thế giới.

Giá vàng hôm nay ngày 21/9/2023, giá vàng SJC, giá vàng 9999, giá vàng 24k, giá vàng 18k 21/9/2023. Ảnh: Cấn Dũng

Để xử lý chênh lệch giá vàng, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cung vàng miếng SJC

Thứ hai, đối với thị trường vàng, trang sức, mỹ nghệ, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Thứ ba, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ, ngành, các cơ quan chức năng liên quan để yêu cầu các doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử cho các giao dịch mua bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện ngay công tác nắm tình hình, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng của biên giới, các hành vi trục lợi đầu cơ, thao túng giá vàng”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nhấn mạnh.

Đồng thời ông cho biết, đối với hoạt động thanh tra, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành đã thành lập xong Đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này. Còn Đối với Nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo tổng kết đánh giá quá trình thực hiện Nghị định 24; đồng thời đã đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung đối với Nghị định này và triển khai trong thời gian tới.

 
Tác giả: Ngân Thương
Bài viết liên quan