Tiêu điểm

Ba mẹ con nhiễm nCoV, Hà Tĩnh cách ly 8 thôn theo Chỉ thị 16


Sau khi phát hiện 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, sáng 9/6, tỉnh Hà Tĩnh thiết lập vùng cách ly y tế theo Chỉ thị 16 trên phạm vi 8 thôn của xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà.

Các thôn trong diện cách ly y tế gồm: Trung Hòa, Thắng Hòa, 17, 18, Nhân Hòa, Tân Tiến, Bình Tiến, Đông Tân (thôn Đông Tân chỉ cách ly khu vực giáp đường tránh quốc lộ 1) với tổng số hơn 6.000 người.

Việc cách ly thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn. Người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại công ty, nhà máy, cơ sở sản xuất; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người bên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng...

Quyết định được đưa ra nhằm khoanh vùng, truy vết F1, F2 và lên phương án chống dịch. Cơ quan chức năng đang lấy mẫu người trong khu vực phong tỏa và phun khử khuẩn các địa điểm này.

Hà Tĩnh cách ly y tế theo Chỉ thị 16 đối với 8 thôn của xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà. Ảnh: Phạm Trường.

Hà Tĩnh cách ly y tế theo Chỉ thị 16 đối với 8 thôn của xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà. Ảnh: Phạm Trường.

Tối 8/6, Hà Tĩnh ghi nhận 3 ca dương tính với nCoV. Ba trường hợp này là bà N.T.H. (41 tuổi) và 2 con là P.P.N. (16 tuổi) và P.P.G. (10 tuổi, trú thôn Trung Hòa, xã Tân Lâm Hương). Họ đều liên quan bệnh nhân P.C.C. (BN9117, 57 tuổi, trú phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).

Ngay khi ghi nhận ca dương tính nCoV mới, ngành chức năng đã thực hiện phong tỏa toàn bộ thôn Trung Hòa với 150 hộ dân, 600 nhân khẩu.

Ngoài ra, nhà máy GMP Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh (Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên) là nơi làm việc của ca nhiễm N.T.H., cũng đã bị phong tỏa.

Việc lấy mẫu cho người trong vùng phong tỏa được khẩn trương thực hiện. Ảnh: Phạm Trường.

Việc lấy mẫu cho người trong vùng phong tỏa được khẩn trương thực hiện. Ảnh: Phạm Trường.

Theo điều tra dịch tễ, bà H. làm việc tại bộ phận kiểm tra chất lượng tại nhà máy GMP. Qua truy vết, 16 người là F1 của ca nhiễm này. Những người này ngay sau đó được cách ly tập trung trong một tòa nhà thuộc nhà máy.

Tính từ ngày 5/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ngành chức năng đã phong tỏa, truy vết các F1, F2 của các ca bệnh. Hơn 560 mẫu F1 của 10 ca bệnh công bố trước đó đã âm tính lần 1 với nCoV.

UBND tỉnh cũng thiết lập vùng cách ly theo Chỉ thị 16 trên phạm vi phố Hà Tĩnh (trừ xã Thạch Bình) với hơn 100.000 nhân khẩu, từ 12h ngày 8/6 đến khi có thông báo mới.

Tác giả: Phạm Trường
Bài viết liên quan