Tiêu điểm

Đại biểu Quốc hội nêu 3 trọng tâm thực hiện quy hoạch Thủ đô


Để quy hoạch Thủ đô xây dựng sẽ được triển khai thực hiện theo những điểm nhấn và đáp ứng kỳ vọng, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường đã nêu 3 vấn đề cần quan tâm trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch.

Trọng tâm là xây dựng 14 tuyến đường sắt đô thị

Thảo luận về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh: Quy hoạch Thủ đô là một quy hoạch tỉnh nhưng không phải như quy hoạch các tỉnh khác là quy hoạch cho một địa phương.

Quy hoạch Thủ đô là quy hoạch cho Thủ đô của cả nước. Do vậy, ở đây phải mang tất cả những yếu tố hội tụ và mang tính đại diện cho sự phát triển của cả nước. Chính vì vậy, quy hoạch này đã được sự quan tâm và thu hút được sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học trên cả nước thuộc tất cả các lĩnh vực và đặc biệt rất nhiều các chuyên gia của tổ chức lớn trên thế giới tham gia vào để có được sản phẩm quy hoạch.

“Chúng tôi là những người tham gia thấy rất hài lòng và yên tâm. Tuy nhiên, một điều suy nghĩ là làm thế nào để quy hoạch chúng ta xây dựng lên sẽ được triển khai thực hiện theo những điểm chúng ta đã chỉ ra và chúng ta đều kỳ vọng”- đại biểu bày tỏ.

Đại biểu Quốc hội nêu 3 trọng tâm thực hiện quy hoạch Thủ đô

Đại biểu Hoàng Văn Cường phát biểu thảo luận

Theo đại biểu, có 3 vấn đề cần quan tâm và trọng tâm trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch.

Thứ nhất, phải tập trung giải quyết vấn đề, nút thắt lớn nhất của Thủ đô Hà Nội hiện này là vấn đề giao thông ùn tắc; trọng tâm là đầu tư xây dựng được 14 tuyến đường sắt đô thị như trong đề án vạch ra, thành một hệ thống mạng lưới đường sắt đủ khả năng kết nối giao thông cho người dân có thể di chuyển bất kể một địa điểm nào trên khu vực Thủ đô.

Khi đó, chúng ta sẽ tự động thay thế được các phương tiện giao thông cá nhân và như vậy những vấn đề về ùn tắc hay ô nhiễm môi trường hiện nay sẽ được giải quyết.

Theo đại biểu, khi mạng lưới đường sắt phát triển thì kết nối với các vùng ngoại thành, tự động nó sẽ giãn các hoạt động kinh tế đang tập trung ở nội đô này ra phát triển ở những vùng đô thị mới.

“Đặc biệt là hệ thống đường sắt này còn kết nối với các tỉnh như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam. Như vậy nó sẽ biến các tỉnh đó, các đô thị đó gần như là những đô thị vệ tinh để tạo ra kết nối phát triển, đồng thời cũng phân tán sự tập trung, tôi cho rằng đấy là khâu kết nối đầu tiên”- theo đại biểu Hoàng Văn Cường.

Cũng theo đại biểu, khi đã có được một hệ thống đường sắt, tự động các nhà đầu tư sẽ bỏ tiền ra cải tạo được các khu vực đô thị hiện nay đang rất bức xúc như khu chung cư cũ, những khu nhà dân thấp tầng lụp xụp…

Cần có cơ chế hỗ trợ cho người dân phố cổ

Trọng tâm thứ hai, theo đại biểu Hoàng Văn Cường là phải đầu tư xây dựng được một hệ thống thu gom nước thải tách rời khỏi hệ thống nước mưa và xây dựng; bố trí những khu vực xử lý nước thải cục bộ và nước thải tập trung để khi nước thải từ sinh hoạt TP ra hệ thống môi trường là nước sạch.

Việc này đồng thời với việc triển khai ngay xây dựng 2 đập tràn dâng nước ở trên sông Hồng và trên sông Đuống.

"Khi chúng ta xây dựng 2 đập này thì mặt nước sông Hồng vào mùa cạn sẽ dâng cao lên và đẩy nước vào các sông như sông Đáy, sông Nhuệ, hệ thống sông Bắc Hưng Hải; tự động làm dòng sông này “sống lại”, chảy trôi đi, không còn hạn hán như hiện nay.

Đặc biệt ý nghĩa rất lớn là có hệ thống đập dâng nước này thì chúng ta hằng năm tiết kiệm khoảng 5 tỷ m3 nước của các hồ như hồ Hòa Bình không phải xả nước vào mùa cạn và khi đấy chúng ta sẽ có được lợi ích rất lớn, có nước cho sản xuất của cả khu vực vùng Đồng bằng sông Hồng, không thiếu nguồn nước phát điện và mặt sông của khu vực Hà Nội trở thành một mặt hồ tràn và khi đó chúng ta xây dựng 2 con đường di sản hai bên sông như quy hoạch"- đại biểu phân tích.

Đại biểu Quốc hội nêu 3 trọng tâm thực hiện quy hoạch Thủ đô

Quang cảnh kỳ họp

Bên cạnh đó, trong quy hoạch có chỉ ra trục phát triển Hồ Tây - Cổ Loa là một trục kết nối giữa trung tâm hành chính quốc gia Ba Đình và trung tâm hành chính mới của TP Hà Nội ở phía Bắc sông Hồng. Theo đại biểu, hiện chúng ta không có một không gian nào để làm đại lộ, quảng trường, nơi tụ họp xây dựng những công trình lớn. Chính trục đại lộ quảng trường kết nối giữa trung tâm hành chính quốc gia Ba Đình với trung tâm hành chính của TP phía Bắc sông Hồng sẽ tạo nên một nơi hội tụ của người dân ở những dịp lễ hội.

Về trọng tâm thứ 3, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, cần phải có một cơ chế để hỗ trợ cho người dân ở khu vực phố cổ.

Theo đại biểu, muốn cải tạo, chỉnh trang khu vực này thì phải hỗ trợ cho họ về nơi ở và phải thực hiện cơ chế là không thu hồi nhà của những người dân này nhưng người ta lại được hỗ trợ về chỗ ở.

Nếu được hỗ trợ như thế thì tự những người dân sẽ dành không gian này trở thành không gian kinh doanh dịch vụ, thương mại, tài sản vẫn của người ta, người ta có thể tự sản xuất, kinh doanh hoặc cho những nhà đầu tư vào đầu tư, cải tạo trở thành những nơi lưu trú, trở thành những nơi để kinh doanh ăn uống.

Như vậy sẽ phát triển được một không gian về kinh tế đêm cho Hà Nội, không phải chỉ quanh khu vực Bờ Hồ như hiện nay mà cả khu vực phố cổ, cả khu vực Hồ Tây, cả khu vực sông Hồng trở thành một không gian phát triển du lịch và kinh tế đêm.

 

 

Link bài gốc Copy link
 
Bài viết liên quan