Tiêu điểm

Hơn 25 tấn cá lăng chết bất thường trên hồ thủy điện Ya Ly


Cơ quan chức năng huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) đang xác minh làm rõ vụ hơn 25 tấn cá lăng của các hộ dân nuôi ở lòng hồ thủy điện Ya Ly chết bất thường.

Hơn 25 tấn cá lăng chết bất thường trên hồ thủy điện Ya Ly

Người dân thẫn thờ trên chiếc thuyền chở đầy cá lăng bị chết

Chiều 20/6, theo thông tin phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, UBND xã Ya Ly, huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) đã có báo cáo nhanh tình hình cá nuôi lồng của người dân bị chết trắng tại lòng hồ thủy điện Ya Ly.

Theo đó, từ ngày 18 - 20/6, mực nước ở lòng hồ thủy điện Ya Ly xuống nhanh đột ngột nên các hộ dân nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện Ya Ly, thuộc địa phận làng Chờ, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy không kịp di chuyển lồng bè nuôi cá theo con nước dẫn đến cá bị chết hàng loạt.

Cụ thể, ngày 18/6 mực nước lòng hồ thủy điện Ya Ly bắt đầu xuống khoảng 1m, ngày 19/6 mực nước tiếp tục xuống 2m và đến ngày 20/6, mực nước xuống nhanh kết hợp thời tiết có mưa dẫn đến nước đục, cá bị sốc nước, thiếu oxy và ngợp nước dẫn đến cá chết.

Theo thống kê của UBND xã Ya Ly, có 4 hộ nuôi cá lồng bè, chủ yếu là cá lăng bị thiệt hại. Số lượng cá chết hơn 25 tấn, ước tính thiệt hại khoảng 3,8 tỷ đồng.

Hơn 25 tấn cá lăng chết bất thường trên hồ thủy điện Ya Ly

Người dân thu gom cá bán nhằm vớt vát lại số vốn đã bỏ ra

Sau khi nhận được thông tin, UBND xã Ya Ly đã huy động các lực lượng, cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn đến hỗ trợ các hộ dân vớt cá chết, vận chuyển và hỗ trợ đi bán lẻ để giảm bớt thiệt hại cho các hộ dân.

Tính đến 15h chiều nay, các lực lượng đã hỗ trợ tiêu thụ khoảng 5 tấn cá, số lượng còn lại các hộ bảo quản và tiếp tục chở đi các nơi tiêu thụ, số cá bị ươn thì các hộ gia đình bán để ủ phân.

Hiện cơ quan chức năng huyện Sa Thầy đã lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân cá chết; đại diện lãnh đạo Công ty thủy điện Ia Ly cũng đã đến nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan ban ngành xác định nguyên nhân cá chết để hỗ trợ, giúp đỡ người dân.

 

 
Link bài gốc Copy link
 
Bài viết liên quan