Tiêu điểm

Những ngòi bút trẻ “bán chuyên” tỏa sáng


Nhiều năm qua, cùng với lực lượng phóng viên báo chí, Đội hình tình nguyện Ngòi bút trẻ Thành đoàn TP Hồ Chí Minh luôn năng nổ, hỗ trợ tích cực trong công tác tuyên truyền về công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại thành phố mang tên Bác. Các bạn như trở thành điển hình cho sự năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết của lực lượng ký giả trẻ trong sự phát triển chung của thành phố và cả nước.

Truyền cảm xúc, lan tỏa tinh thần

Tiền thân là Câu lạc bộ (CLB) Thông tín viên, thuộc Ban Biên tập Trang thông tin điện tử Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, trải qua hơn 17 năm hình thành và phát triển, CLB đổi tên sang Đội hình tình nguyện Ngòi bút trẻ Thành đoàn TP Hồ Chí Minh. Từ đó, CLB trở thành một mắt xích quan trọng của tổ chức Đoàn thành phố, nhiệt thành trong công tác tuyên truyền, thông tin về mọi hoạt động của Đoàn và phong trào thanh thiếu niên thành phố.

Hiểu rõ nhiệm vụ quan trọng, mỗi thành viên trong đội hình đều thể hiện tinh thần nhiệt huyết, xung kích của tuổi trẻ, sẵn sàng tác chiến thông tin trên nhiều mặt trận, từ nội đô đến ngoại thành, từ phố lớn đến ngõ hẻm, từ đất liền ra nơi biển đảo xa xôi… Mọi hoạt động tình nguyện lớn nhỏ đều được các bạn quán xuyến, đưa tin đầy đủ bằng ngòi bút trẻ nhưng sắc sảo, với niềm đam mê báo chí sáng bừng.

Đội hình Ngòi bút trẻ Thành đoàn luôn là lực lượng nhiệt huyết trong tuyên truyền hoạt động Đoàn

Đội hình Ngòi bút trẻ Thành đoàn luôn là lực lượng nhiệt huyết trong tuyên truyền hoạt động Đoàn

Năm 2023 vừa qua là một năm rất sôi động của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh khi tổ chức được hàng trăm chương trình, hành động mang tầm vóc quốc gia và đồng hành với đó cũng là một năm đầy rực rỡ của Đội hình Ngòi bút trẻ khi thực hiện thành công nhiều bài viết, tuyến bài lan tỏa thông điệp nhân văn, ý nghĩa, nhận về loạt bằng khen, giải thưởng giá trị.

Những bài viết, loạt bài được dày công thực hiện như về các hoạt động thực hiện chủ đề năm “Năm chuyển đổi số hoạt động của Đoàn”; các hoạt động trong Tháng Thanh niên; các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của thanh niên TP Hồ Chí Minh; đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh lần thứ VII; Festival Thanh niên ASEAN - Nhật Bản 2023… cùng vô số các chương trình khác được đăng tải trên trang thông tin của Thành đoàn thành phố đã truyền tải đi rất nhiều hình ảnh đẹp về tuổi trẻ thành phố Bác.

Đội hình Ngòi bút trẻ tác nghiệp tại Kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TP Hồ Chí Minh.

Đội hình Ngòi bút trẻ tác nghiệp tại Kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TP Hồ Chí Minh

Nhờ sự sôi nổi và tích cực không ngừng mà các ngòi bút trẻ nhận về không ít giải thưởng, thành tích xứng đáng. Tiêu biểu trong năm 2023, nhiều thành viên đã đạt thành tích tốt, xuất sắc trong các cuộc thi toàn thành và cả nước, như: Giải Nhất, Nhì Hội thi Olympic các môn Khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ”; giải Nhì cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng chống ma túy của Bộ Công an; giải Khuyến khích Giải thưởng “Ngòi bút trẻ” dành cho tác phẩm tiêu biểu viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố; cùng nhiều ghi nhận khác…

Năm 2024, Đội hình tình nguyện Ngòi bút trẻ Thành đoàn đặt mục tiêu tiếp tục học tập, nâng cao nghiệp vụ, rèn luyện bản thân và chăm chút hơn nữa để mỗi tác phẩm đều chạm đến cảm xúc của thế hệ trẻ.

Mỗi cá nhân là một “đôi cánh”

Đúng như tên gọi, Đội hình tình nguyện Ngòi bút trẻ Thành đoàn gồm khoảng 30 thành viên, chủ yếu là các bạn sinh viên trẻ yêu viết lách, mê xê dịch và mang mong muốn góp phần tuyên truyền, giáo dục thế hệ thanh niên.

Thành viên Đội hình Ngòi bút trẻ chủ yếu là các bạn sinh viên trẻ đang học tập tại TP Hồ Chí Minh

Thành viên Đội hình Ngòi bút trẻ chủ yếu là các bạn sinh viên trẻ đang học tập tại TP Hồ Chí Minh

Là một trong những thành viên kỳ cựu của đội, bạn Đỗ Thị Thanh Trúc (sinh năm 2001) trong suốt thời gian hoạt động đã sở hữu loạt thành tích ấn tượng cả trong công tác và học tập.

Nhớ lại những ngày đầu tiên trở thành một ngòi bút trẻ của Thành đoàn, Thanh Trúc chia sẻ: “Mình còn nhớ, những ngày cuối tháng 5/2020, mình tình cờ lướt thấy bài đăng tuyển thành viên đội trên trang fanpage Thành đoàn TP Hồ Chí Minh. Mình rủ bạn cùng đăng ký, có ngờ đâu tụi mình cùng đậu và đồng hành với đội hình đến tận bây giờ”.

Trải qua hơn 4 năm gắn bó, với Thanh Trúc, ngôi nhà Ngòi bút trẻ đã trở thành gia đình đầy tình thương, sự sẻ chia, đồng hành giúp bản thân bạn hoàn thiện và khám phá nhiều điều mới mẻ. Đây cũng là nơi cho Thanh Trúc cơ hội giao lưu, học hỏi, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm viết lách cũng như kỹ năng lấy tin, phỏng vấn, chụp hình…

“Những thông tin tốt, câu chuyện đẹp, cách làm hay nên được lan tỏa đến nhiều người hơn để nhân rộng, đồng thời phản ánh kịp thời, đấu tranh chống lại thông tin xấu, tin độc hại, những quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội. Tất cả đều chính là vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục. Đội hình tình nguyện Ngòi bút trẻ với những thành viên, cộng tác viên trẻ, nhiệt huyết chính là những người mang trên vai sứ mệnh đó”, Thanh Trúc bày tỏ.

Bạn Đỗ Thị Thanh Trúc như trở thành chỗ dựa vững chắc cho các thành viên khác của đội

Bạn Đỗ Thị Thanh Trúc như trở thành chỗ dựa vững chắc cho các thành viên khác của đội

Trong suốt thời gian hoạt động năng nổ, cô gái trẻ gốc Kiên Giang đã gặt hái vô số thành công trong cả học tập và công tác, điển hình như: Bằng khen của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đạt giải Nhì Hội thi Olympic các môn Khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” lần thứ 12 năm 2023; Bằng khen của Trung ương Đoàn về Công trình, sáng kiến tiêu biểu vào vòng chung kết Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2021; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về công trình, sáng kiến tiêu biểu tại Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2021; giải Ba vòng tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18… và vô số các giải thưởng danh giá khác.

Thời gian tới, Thanh Trúc hy vọng bản thân vẫn được làm việc mình thích, được viết lách, chụp ảnh, được đồng hành với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, lan tỏa hơn nữa nhiều tin tốt, câu chuyện đẹp...

Các bạn Ngòi bút trẻ được Trưởng Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Nguyễn Đăng Khoa biểu dương

Các bạn Ngòi bút trẻ được Trưởng Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Nguyễn Đăng Khoa biểu dương

Tương tự, tuy là một trong số những thành viên trẻ nhất của đội hình nhưng Nguyễn Ngọc Bích Thảo (SN 2004) đã khẳng định được năng lực bản thân ngay từ những ngày đầu gia nhập.

Xuất thân từ trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh giàu truyền thống về đào tạo các phóng viên, nhà báo giỏi trên cả nước, dễ hiểu khi cô sinh viên năm 2 mang trong mình khả năng viết lách đầy ấn tượng ngay khi còn trên giảng đường.

Bích Thảo kể lại: “Em biết đến Đội hình tình nguyện Ngòi bút trẻ qua việc theo dõi và lướt thấy fanpage của Thành đoàn có đăng tải thông tin tìm kiếm những ngòi bút trẻ. Em chọn thử sức, muốn bản thân phát triển các kỹ năng như viết lách, giao tiếp, cũng như có cơ hội tham gia trải nghiệm các hoạt động xã hội, cộng đồng”.

Quả thực, từ khi trở thành một ngòi bút trẻ, cô gái cho biết mình đã có rất nhiều cơ hội gặp gỡ và giao lưu cùng mọi người ở nhiều lĩnh vực, được trao đổi và trò chuyện cùng các anh chị lãnh đạo, học tập được nhiều kiến thức mới và thậm chí làm việc trong một môi trường áp lực khác biệt.

“Từ khi tham gia đội hình đến giờ, em học và cải thiện được nhiều thứ. Em được tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động lớn, cải thiện khả năng viết của mình khi phụ trách những tin bài lớn, cũng như tham gia vào viết tham luận cho buổi sinh hoạt của CLB Lý luận trẻ quý IV/2023 về Nghị quyết 98 của Quốc hội. Kỹ năng chụp ảnh tốt hơn... Em cũng mạnh dạng, chủ động hơn, giao tiếp tốt hơn, biết cách giải quyết vấn đề, cách làm việc nhóm...”, Bích Thảo chia sẻ.

Nguyễn Ngọc Bích Thảo luôn là một thành viên trẻ năng động, nhiệt huyết với công việc ký giả

Nguyễn Ngọc Bích Thảo luôn là một thành viên trẻ năng động, nhiệt huyết với công việc ký giả

Tuy thuộc thế hệ sau của đội hình nhưng Bích Thảo cũng gặt hái cho mình được nhiều thành quả, ví như: Bằng khen của Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh năm 2023; Giấy chứng nhận của Ban Thường vụ Thành đoàn vì góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền công tác Đoàn - Hội - Đội và phong trào thanh thiếu nhi thành phố năm 2023…

Còn rất nhiều thành viên khác của Đội hình Ngòi bút trẻ đang ngày đêm cống hiến, nỗ lực hết mình trên mặt trận báo chí, truyền thông của thành phố. Có thể khẳng định, đội ngũ các phóng viên trẻ “không chuyên” này đang đóng góp vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao chất lượng báo chí của cả nước.

Chặng đường phát triển TP Hồ Chí Minh luôn có “những đôi cánh”, “những cánh tay nối dài” đang từng ngày viết tiếp câu chuyện vẻ vang của sức trẻ, của sự cống hiến để xây dựng một TP Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình và hội nhập.

 

 

Link bài gốc Copy link
 
Tác giả: Bảo Anh
Bài viết liên quan