Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm Tết Trung thu
UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 232/KH-UBND về việc đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu và đề nghị các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm theo quy định pháp luật.
Theo kế hoạch, từ ngày 5/8 đến 20/9/2024, các sở, ngành liên quan và UBND các cấp huyện, cấp xã tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra quy trình sản xuất bánh Trung thu tại khách sạn Sheraton Hanoi |
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực; quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, hương liệu, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm/tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm; điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm; tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Lấy mẫu kiểm nghiệm bánh Trung thu của khách sạn Sheraton Hanoi |
Bên cạnh đó, các đơn vị tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm; hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.
Theo chỉ đạo của UBND TP, trong thời gian này, các sở, ban, ngành căn cứ tình hình quản lý, chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu.
Kiểm tra quy trình sản xuất đóng gói bánh Trung thu |
Các quận, huyện, thị xã chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết trung thu năm 2024 tại các xã, phường, thị trấn; kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã được phân cấp trên địa bàn; truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn; tổ chức ký cam kết trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.
Thực hiện Kế hoạch 232/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Trung thu 2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra tại các khách sạn, cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn TP.
Bổ sung đầy đủ giấy tờ liên quan nguyên liệu đầu vào
Ông Nguyễn Công Chung, Tổng bếp trưởng - Giám đốc bộ phận ẩm thực khách sạn Sheraton Hanoi cho biết: “Sản lượng sản xuất bánh Trung thu năm nay của khách sạn là 3.000 chiếc. Các sản phẩm bánh Trung thu của khách sạn chủ yếu là bánh nướng do thời gian bảo quản được lâu hơn.
Sản lượng không quá lớn bởi các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu của khách sạn chủ yếu là món quà tri ân khách hàng và phục vụ kinh doanh cho khách lưu trú tại đây.
Do đó, khách sạn luôn quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong đó quy trình sản xuất luôn được kiểm soát chặt chẽ, nguồn cung cấp nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng, chú ý quy trình bảo quản nguyên liệu. Đặc biệt, nguyên liệu sản xuất 100% có nguồn gốc thực vật không dùng chất phụ gia".
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra các loại nguyên liệu làm bánh |
Tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp của khách sạn Sheraton Hanoi cũng được đoàn kiểm tra ghi nhận bảo đảm sạch sẽ, được phân khu riêng biệt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, khu vực bếp bánh của khách sạn đang có dấu hiệu một số phần gạch ốp đã xuống cấp.
Tại thời điểm kiểm tra, đại diện khách sạn đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh, phiếu khám sức khỏe của nhân viên liên quan trực tiếp đến sản xuất kinh doanh bánh Trung thu.
Quy trình sản xuất bánh Trung thu của khách sạn Sheraton Hanoi |
Tuy nhiên, đoàn cũng nhắc nhở khách sạn cần bổ sung thêm các giấy tờ văn bản mới thay thế các văn bản đã hết hạn; một số giấy tờ về nguyên liệu nguồn gốc nhập vào cần được bổ sung thêm; đặc biệt các hồ sơ liên quan đến đơn vị cung cấp nguyên liệu về bột mỳ.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: Theo Kế hoạch số 232/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.
Qua công tác kiểm tra, đoàn ghi nhận khách sạn Sheraton Hanoi sản xuất bánh Trung thu đã thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Khu vực sản xuất bánh Trung thu sạch sẽ, ngăn nắp.
Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, đoàn có một số lưu ý như: Khu vực mặt bàn để sản xuất bánh nếu dùng để lăn bột trên mặt bàn inox đã dùng thường xuyên thì cần thay thế. Các bóng điện trong khu bếp ánh sáng chưa được đảm bảo, có bóng điện đã cháy cần lắp đặt lại.
Ngoài ra, khách sạn cần thay thế các phần gạch ốp hư hỏng. Khách sạn cũng cần bổ sung đầy đủ hồ sơ liên quan đến vấn đề nguyên liệu vật liệu đầu vào.
Các sản phẩm bánh Trung thu của khách sạn chủ yếu là bánh nướng |