Tiêu điểm

Nga - Nhật căng thẳng vì vụ 'bắt quả tang gián điệp'


Nga ngày 26/9 thông báo bắt giữ một nhà ngoại giao Nhật Bản làm việc tại TP Vladivostok với cáo buộc hoạt động gián điệp.

"Một nhà ngoại giao Nhật Bản đã bị bắt tại trận khi đang bán thông tin mật liên quan đến sự hợp tác của Nga với một quốc gia khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương" - Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết.

Cá nhân này còn thu thập thông tin về "tác động của lệnh trừng phạt phương Tây" đối với vùng Primorsky ở phía Đông của Nga, FSB cho biết thêm, theo báo Japan Times.

Bộ Ngoại giao Nga trong một tuyên bố cho biết nhà ngoại giao trên đã nhận được yêu cầu rời Nga trong 48 tiếng.

FSB đã phản đối Tokyo thông qua các kênh ngoại giao, đồng thời tuyên bố cá nhân nêu trên - được xác định là lãnh sự Motoki Tatsunori của tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Vladivostok - không còn được hoan nghênh.

Theo Tân Hoa Xã, Moscow còn triệu tập đại biện của đại sứ quán Nhật Bản tại Moscow để phản đối vụ "hoạt động gián điệp" này.

Nga bắt tại trận lãnh sự Nhật Bản hoạt động gián điệp - Ảnh 1.

Lãnh sự Motoki Tatsunori.

FSB đã chia sẻ một đoạn video ngắn được họ khẳng định là ghi lại cảnh nhà ngoại giao này thừa nhận phạm luật Nga khi nói rằng "bây giờ tôi đã hiểu".

Moscow và Tokyo đã trừng phạt và trục xuất nhân viên ngoại giao của nhau kể từ ngày 24-2, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine.

Tokyo và Moscow vốn đã có quan hệ phức tạp kể từ trước khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra. Hai phía vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình hậu Thế chiến II.

Nga bắt tại trận lãnh sự Nhật Bản hoạt động gián điệp - Ảnh 2.

Ảnh chụp TP Vladivostok - Nga về đêm. Ảnh: Bloomberg

Tác giả: Cao Lực
Bài viết liên quan