Tiêu điểm

Nhân viên thử việc OCB chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của khách


Khi làm hồ sơ vay vốn cho bà L., Pháp dùng tài khoản của người khác để nhận tiền giải ngân. Sau đó, nhân viên thử việc của Ngân hàng Phương Đông không chuyển trả tiền cho khách.

Ngày 18/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp (32 tuổi, trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các quyết định trên đã được VKSND TP Đà Nẵng phê chuẩn.

Theo điều tra, Pháp là nhân viên thử việc của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) - Chi nhánh Trung Việt, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bị can biết nhiều người có nhu cầu vay vốn nên nhận đứng ra hỗ trợ.

Bat nhan vien ngan hang anh 1

Cảnh sát tống đạt các quyết định tố tụng đối với Pháp. Ảnh: Công an cung cấp.

Cuối năm 2020, ông T. (48 tuổi, trú huyện Hòa Vang) thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay 400 triệu đồng. Sau đó, do muốn mở rộng làm ăn, ông T. cần thêm vốn. Không thể dùng tài sản đang thế chấp để vay thêm tiền, người đàn ông này đã liên hệ với Pháp.

Theo điều tra, Pháp đã giới thiệu ông T. gặp chị N.T.Q.A. (trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để vay 450 triệu đồng nhằm tất toán khoản vay trước đó. Ngoài ra, Pháp hướng dẫn ông T. làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản sang bà bà L. (em gái ông T.) để người phụ nữ này đứng tên thế chấp khoản vay 1,25 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Đông.

Quá trình làm hồ sơ vay vốn cho bà L., Pháp dùng tài khoản của chị A. để nhận tiền giải ngân. Ngày 30/12/2020, sau khi trừ phí bảo hiểm và các chi phí khác, ngân hàng giải ngân số tiền 1,18 tỷ đồng.

Chị A. rút ra rồi đưa cho Pháp. Tuy nhiên, bị can không đưa tiền cho bà L. Khi anh em ông T. nhiều lần đòi tiền, Pháp trả 500 triệu đồng, chiếm đoạt 680 triệu đồng.

Tác giả: Nguyên Vũ
Bài viết liên quan